สำนวน “You are what you eat” หรือ “คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้น” คือสำนวนที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญในการบริโภคอาหาร โดยสิ่งที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลดีหรือผลเสียต่อร่างกายนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกของเรา มารู้จักอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้รับประทานร่วมกับอาหารที่มีคุณค่าอื่นๆ ในทุกวันกันค่ะ
10 อาหารสุดเฮลตี้ที่คนญี่ปุ่นบอกว่ากินทุกวันยิ่งดี
1. นัตโตะ
นัตโตะเป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหมักที่มีกลิ่นรุนแรงและมีลักษณะเป็นเมือกหนืด นัตโตะได้ชื่อว่าเป็นยอดอาหารที่ช่วยคงสุขภาพที่ดีของร่างกายเนื่องจากอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ นอกจากนี้ นัตโตะยังอุดมไปด้วยเอนไซม์ตามธรรมชาติชื่อนัตโตะไคเนส (Nattokinase) ซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลและป้องกันความดันโลหิตสูง
2. ไข่
ไข่มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่างครบถ้วน (ยกเว้นวิตามินซี) นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และแคลเซียมแล้ว ไข่ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของร่างกาย
3. มะเขือเทศ
มะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน และช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม การรับประทานมะเขือเทศร่วมกับน้ำมันจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้มากยิ่งขึ้น
4. อะโวคาโด
อะโวคาโดได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสารอาหารสูงที่สุด โดยอุดมไปด้วยไขมันชนิดดีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย อย่างไรก็ดี ด้วยเป็นผลไม้ที่มีปริมาณแคลอรี่สูง จึงควรรับประทานอะโวคาโดวันละไม่เกิน 1/2 ผล
อาหารสุขภาพ สุดเฮลตี้ที่คนญี่ปุ่นบอกว่ากินทุกวันยิ่งดี อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/